Monday, 20/09/2021 - 21:34|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH& THCS Thanh Luận

Các hoạt động chào mừng kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của thầy và trò trường TH&THCS Thanh Luận

“Tôn sư trọng đạo” là nét đẹp văn hóa truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam ta

 

Thầy và trò trường TH&THCS Thanh Luận với các hoạt động chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

 

“Tôn sư trọng đạo” là nét đẹp văn hóa truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam ta. Ở thời nào cũng vậy, người thầy có vai trò vô cùng quan trọng. Người thầy không chỉ dạy chữ mà còn dạy cho học sinh đạo lý làm người. Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo... Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng tỏa hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời”. Ý thức được trách nhiệm cao cả của người thầy nên ngay từ khi thành lập trường cho đến nay, tập thể cán bộ giáo viên, học sinh trường TH&THCS Thanh Luận luôn ra sức phấn đấu dạy tốt, học tốt để đưa nhà trường trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua của huyện Sơn Động. Trong nhiều năm qua, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên, chất lượng giáo dục toàn diện có bước phát triển vững chắc, kết quả bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh của nhà trường luôn đứng trong tốp đầu của huyện. Nhiều năm liền trường luôn đạt được danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, lao động xuất sắc. Vinh dự hơn, trong hai năm liền, năm học 2018-2019, 2019-2020 nhà trường được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Đây là một nguồn cổ vũ tinh thần to lớn để tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường nỗ lực hơn nữa với sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ của xã nhà.

Tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trường TH&THCS Thanh Luận

Để tôn vinh và phát huy vai trò của nghề giáo, năm nay, nhân kỉ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020), Trường TH&THCS Thanh Luận phát động các hoạt động thi đua sôi nổi, giàu ý nghĩa để chào mừng ngày lễ trọng đại này.

Đầu tiên phải kể đến hoạt động hội giảng của thầy cô giáo. Đây là một hoạt động thu hút sự hưởng ứng sôi nổi của các thầy cô giáo trong nhà trường. Trong mỗi tiết dạy đều được các thầy cô chuẩn bị chu đáo, giảng dạy nhiệt tình, tâm huyết, tạo sự hứng khởi say mê cho người học. Nhờ đó học sinh tích cực, chủ động tham gia các hoạt động học tập, giao tiếp tự nhiên trước lớp, tiếp thu bài nhanh hơn.

Hình ảnh hội giảng chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

 

Qua phong trào này cũng giúp các thầy cô giáo thể hiện năng lực chuyên môn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy, cách tổ chức hoạt động học tập cho học sinh, khai thác sử dụng hiệu quả, sáng tạo phương tiện, đồ dùng dạy học để nâng cao chất lượng dạy và học. Đồng thời, các thầy cô có thể vận dụng tốt hơn nội dung sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học mà các tổ chuyên môn đã triển khai hàng tháng. Các tổ chuyên môn   trong trường đã tổ chức hội giảng nghiêm túc, chất lượng và đạt hiệu quả cao, đặc biệt nhiều thầy cô đã vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực trong bài giảng của mình, kết hợp với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Nhiều tiết dạy để lại ấn tượng sâu sắc đối với học sinh và đồng nghiệp. Cũng qua tiết dạy hội giảng, được sự góp ý của đồng nghiệp, giáo viên sẽ có những điều chỉnh trong dạy học cho phù hợp với từng đối tượng học sinh của lớp. Đây là một hoạt động có ý nghĩa lớn góp phần thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, tạo động lực phát triển sự nghiệp giáo dục của nhà trường.

Bên cạnh đó nhà trường còn tổ chức thi làm đồ dùng dạy học, trang trí lớp học. Hội thi được tổ chức nhằm khuyến khích, động viên các thầy cô tự làm thiết bị, đồ dùng dạy học nhằm phục vụ có hiệu quả công tác dạy và học; tạo điều kiện cho giáo viên phát huy được tính sáng tạo trong nghiên cứu, cải tiến các đồ dùng, thiết bị dạy học hiện có hoặc tự làm thêm các đồ dùng, thiết vị dạy học cần thiết trong công tác giảng dạy để tạo ra hứng thú học tập cho học sinh. Qua hội thi, ban giám khảo lựa chọn ra những bộ đồ dùng, thiết bị dạy học tiêu biểu để phổ biến rộng rãi trong từng môn học. Đây cũng là căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ giáo viên về khả năng tự làm đồ dùng, thiết bị dạy học, từ đó xây dựng kế hoạch bồi dưỡng nhằm nâng cao khả năng tự làm đồ dùng, thiết bị dạy học của giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục hiện nay.

Cùng với việc làm đồ dùng dạy học, việc trang trí lớp cũng được nhà trường quan tâm triển khai tới các lớp. Trong quá trình giáo dục học sinh, môi trường giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của học sinh, đặc biệt là học sinh mầm non và tiểu học. Không gian lớp học chính là ngôi nhà thứ hai của các em. Trong ngôi nhà đó, học sinh được tiếp thu những tri thức bổ ích, được giáo dục, rèn luyện để dần trưởng thành. Môi trường học tập càng thân thiện, gần gũi sẽ càng hấp dẫn, thu hút sự hứng thú, say mê học tập của học sinh, nhờ đó hiệu quả việc dạy học sẽ được nâng lên. Vì vậy việc trang trí lớp học đẹp, sáng tạo và phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của học sinh luôn được các nhà trường quan tâm và nó càng trở nên sôi nổi hơn mỗi dịp 20-11 về. Hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, trường TH&THCS Thanh Luận cũng phát động các lớp trang trí lớp học thân thiện. Hoạt động này không những được thầy cô và học sinh nhiệt tình hưởng ứng mà phụ huynh cũng rất quan tâm.

Các em học sinh lớp 5A trang trí lớp học

Song song với phong trào thi đua dạy tốt của các thầy cô giáo là các hoạt động thi đua học tốt của các em học sinh. Nhằm khích lệ tinh thần học tập của các em, thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, là dịp để các em bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình với thầy, cô giáo. BCH Liên đội trường TH&THCS Thanh Luận đã phát động phong trào thi đua “Hoa điểm tốt”. Các lớp đăng kí tuần học tốt, ngày học tốt, học sinh đi học chuyên cần, phấn đấu đạt điểm cao trong học tập.

Phong trào này đã thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh. Tạo nên một phong trào thi đua rộng rãi trong các em học sinh, những hoa điểm chín, điểm mười được các em nâng niu, ra sức phấn đấu, được treo dán công khai trong mỗi lớp học như những bông hồng, những lời tri ân đối với thầy cô giáo. Kết thúc phong trào này mỗi lớp đều tìm ra được những tấm gương học sinh tiên tiến xuất sắc, các em được thầy cô giáo tuyên dương và tặng thưởng những món quà ý nghĩa. Đây chính là nguồn động viên tinh thần to lớn đối với các em, tạo nên một làn sóng thi đua tích cực đối với các học sinh. Những bông hoa điểm 10 tươi thắm đó không chỉ là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực trong học tập của các em, mà còn mang đến niềm vui, niềm tự hào và xúc động đối với các thầy cô giáo. Bởi đây chính là món quà tri ân ý nghĩa nhất của học trò gửi tặng thầy cô nhân dịp Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11.

Phong trào thi đua “Hoa điểm tốt” của học sinh

Cùng với phong trào thi đua “Hoa điểm tốt”, các em học sinh cấp Tiểu học còn tích cực tham gia hội thi “Viết chữ đẹp”. Người xưa có câu “nét chữ, nết người”, bởi vậy việc rèn chữ, giữ vở và thi chữ viết đẹp đã trở thành một phong trào thi đua không những xuyên suốt cả một năm học mà nó thực sự sôi nổi và được hưởng ứng mạnh mẽ vào tháng cao điểm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Mỗi chúng ta đều biết, chữ viết là một công cụ để giao tiếp và trao đổi thông tin, là phương tiện để ghi chép và tiếp nhận những tri thức văn hóa khoa học và đời sống. Vì vậy, rèn chữ viết là một việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Rèn luyện cho học sinh viết đúng, viết đẹp, viết đảm bảo tốc độ, không chỉ tạo điều kiện cho các em học tốt các môn học mà thông qua đó giáo dục tính kiên trì, cẩn thận, tinh thần kỷ luật và óc thẩm mỹ. Ngoài ý nghĩa đó, chữ viết đẹp còn nhằm tôn vinh vẻ đẹp của chữ Việt và thể hiện sự giữ gìn giá trị văn hóa Việt. Rèn chữ viết là để học sinh trau dồi kĩ năng chữ viết, kỹ năng trình bày; thúc đẩy và phát huy vai trò của giáo viên, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy giáo dục toàn diện của Nhà trường. Chính vì thế, việc thi đua viết chữ đẹp được nhà trường quan tâm phát động sẽ đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Giữ vở sạch, viết chữ đẹp” của học sinh trong nhà trường. Đồng thời tạo cho các em học sinh có thói quen trau dồi các kĩ năng viết chữ và trình bày đẹp, hình thành và phát triển các phẩm chất tốt.

Bên cạnh các hoạt động học tập nhà trường còn tổ chức các hoạt động văn nghệ, TDTT. Nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các lớp, phát hiện những điển hình, những nhân tố nghệ thuật, là dịp để các em được thể hiện tài năng của mình trong hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao. Đó cũng là dịp các chi đội và lớp nhi đồng có điều kiện giao lưu, gặp gỡ chia sẻ kimh nghiệm trong phong trào văn hoá, văn nghệ. Phong trào này có nội đa dạng, cuốn hút đối với các em học sinh. Với những chủ đề chung như ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, mái trường, thầy cô giáo... Hình thức dự thi phong phú, hấp dẫn: Các lớp tham gia hội thi với hai nội dung: một nội dung tham gia các tiết mục hát: Đơn ca, tốp ca, đồng ca. Một nội dung tham gia với các tiết mục múa, Nhảy, dân vũ…

 

Hoạt động văn nghệ của học sinh trường TH&THCS Thanh Luận

Đây chính là một sân chơi bổ ích, một phong trào thi đua thiết thực giúp các em có được những giây phút thư giãn, thoải mái, bổ ích sau những giờ học tập. Phong trào diễn ra trong không khí tưng bừng, náo nức của tất cả các em học sinh trong trường, giúp các thể hiện tài năng của bản thân, giao lưu, thắt chặt hơn tinh thần đoàn kết, tình yêu thầy cô và mái trường, tình yêu văn hoá văn nghệ thể dục thể thao.

Chuỗi hoạt động chào mừng kỉ niệm 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2020 thật sự sôi nổi và ý nghĩa. Là sợi chỉ đỏ nối kết tình thầy trò, tình yêu mái trường, tình yêu quê hương đất nước. Cũng là dịp giúp mỗi thầy cô giáo nhận thức tầm quan trọng ý nghĩa con đường sự nghiệp giáo dục mà mình đã chọn, để phát huy hết khả năng, tinh thần nhiệt huyết đối với sự nghiệp trồng người. Đây cũng là dịp để các em phát huy truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Một mùa 20/11 nữa lại về, kính chúc các thầy cô giáo dồi dào sức khỏe, hạnh phúc vững niềm tin, chắc tinh thần trong sự nghiệp trồng người mà cuộc đời đã vinh tặng.

                                        Nhóm tác giả: Tổ KHXH trường TH&THCS Thanh Luận                       

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 1
Tháng 09 : 48
Năm 2021 : 1.275